Phạm Mạnh Hùng

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng

Nhập ngũ 01/4/1975. Tốt nghiệp đại học ngành Ngữ văn tại Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc (nay là Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên – Đại học Thái Nguyên); học thạc sĩ ngành Lý luận Văn học, tiến sĩ ngành Lý thuyết và Lịch sử văn học tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; được phong chức danh Phó Giáo sư năm 2006.
Tháng 5/2007, được bầu làm Đại biểu Quốc hội khoá XII, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Khoá XII.

Trải qua nhiều cương vị công tác trong ngành Giáo dục: giảng viên, Phó Trưởng khoa, Trưởng khoa; Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học sư phạm; Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tháng 12/2012 được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bí thư Đảng ủy, kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân (từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2014). Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Cơ quan Bộ (nhiệm kỳ 2012 – 2017); Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Bỉ (nhiệm kỳ 2013 – 2018); Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học cao đẳng Việt Nam (nhiệm kỳ 2015 – 2018); Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo từ 8/2015.

Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba, Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen của Tổng Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Được tặng các Kỷ niệm chương: “Vì sự nghiệp Giáo dục”, “Vì thế hệ trẻ”, “Vì sự nghiệp Tư pháp”, “Vì sự nghiệp phát triển Hội Luật gia Việt Nam”,  “Vì sức khỏe nhân dân”, “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.