Phùng Xuân Nhạ

pxn

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế chính trị tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó học sau đại học tại Trường Đại học Tổng hợp Manchester – Vương quốc Anh và sau tiến sĩ tại Trường Đại học Tổng hợp Geogetown – Hoa Kỳ, chuyên ngành Kinh tế quốc tế.

Trải qua nhiều cương vị công tác tại Đại học Quốc Gia Hà Nội như Giảng viên; Phó Chủ nhiệm Khoa Kinh tế; Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế; Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Tháng 4 năm 2016, được phê chuẩn giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tháng 5 năm 2016 được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Là Thành ủy viên Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2010-2015; Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2011-2016; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2016-2021.

Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Danh hiệu Nhà giáo ưu tú; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được một số trường đại học danh tiếng thế giới trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự (Trường Đại học Năng lượng Mátxcơva – Liên bang Nga, Trường Đại học Kinki – Nhật Bản).